KÍ ỨC VỀ MẸ #010

Thế là Mẹ đã xa anh em con tròn một năm âm lịch. Giờ này năm trước, con nghe hung tin mà rụng rời, dù biết rằng đến lúc nào đó cũng phải đón nhận nó. Nước mắt lăn dài, con chẳng biết làm gì cả. Chỉ biết rằng đã mất, mất đi cả thế giới rồi, và chẳng bao giờ tìm lại được nữa đâu!

Lâu lâu vẫn tự hỏi, không biết bây giờ mẹ ở đâu? ai chăm sóc mẹ? mẹ có bên cạnh ông bà ngoại không? Liệu có một Thiêng đàng hay Cõi niết bàn hay không?

Đêm hôm kia, trước ngày giỗ đầu của mẹ, con nằm mơ đi mua vé tàu. Nhưng phòng vé không phải ở bến tàu, mà phải xuống dốc, có một cái cây cổ thụ to có rất nhiều tượng Phật. Thay vì mua vé, thì con lại thắp nhang, nhưng lại toàn nhang ngắn ngủn và bị gãy, đang thắp cho ông Ngoại thì nghe tiếng Mẹ vọng ra từ khuôn mặt của ông. Mẹ hỏi: “Tiên, con có thương mẹ không con?” Con vừa khóc, vừa trả lời có. Tiếng mẹ lại thành tiếng ngủ mơ. Tức là trong giấc mơ con gặp mẹ ngủ mơ. Tiếng mẹ bây giờ là: “Anh Nhơn ơi, e nhận ra Thái Bình là quê hương thứ 2 của e.” Con cầm mấy cây nhang gãy cháy dở lên, gọi cu Tư, nói là tao vừa gặp Mẹ, tao cũng biết cách nói chuyện với Mẹ rồi. Đó là thắp nhang, rồi ghé sát ảnh thờ của ông Ngoại, tiếng Mẹ sẽ trong đó vọng ra. Giấc mơ kì lạ, con vẫn chưa lý giải được hàm ý câu hỏi của Mẹ. Hay Mẹ muốn con trở về Việt Nam?

Hôm qua con đi chợ, mua trái cây, mua gan gà, đậu cô ve, nấm về xào làm mâm cơm cúng Mẹ. Con chưa bao giờ tự tay nấu cơm cho mẹ, thế mà lần đầu tiên lại là nấu cơm để cúng! Con thật bất hiếu Mẹ ạ. Nhiều khi suy ngẫm về cuộc đời, con không biết con phải làm gì cả. Mất mẹ, đó là điều đáng sợ quá, không từ ngữ nào diễn tả được cảm giác ấy đâu. Con  đau lắm!

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s